download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Bàn chuyện sống khỏe cùng hai HLV Tottenham Hotspur

Linh Phạm12 phút17 Apr 2018
Bàn chuyện sống khỏe cùng hai HLV Tottenham Hotspur

Mới đây, trong khuôn khổ hợp tác giữa AIA và câu lạc bộ Tottenham Hotspur, hàng trăm chân sút nhí tại Hà Nội và TP. HCM đã có cơ hội gặp gỡ, thử sức dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên từ xứ sở sương mù. 


Dù chương trình hoạt động dày đặc, hai huấn luyện viên Danny Mitchell và Anton Blackwood đã sắp xếp một buổi chuyện trò dành riêng cho Lív. Hai anh đã kể lại nhiều trải nghiệm thú vị trong công việc huấn luyện, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm ăn uống, tập luyện, và đặt mục tiêu cho một lối sống lành mạnh


Anton Blackwood (trái) và Danny Mitchell (phải) trò chuyện cùng Lív
Anton Blackwood (trái) và Danny Mitchell (phải) trò chuyện cùng Lív

Chào Danny và Anton. Hai anh có thể chia sẻ với độc giả về công việc của mình?

Danny Mitchell (D) — Tôi đã đồng hành cùng câu lạc bộ được hơn 3 năm. Trước đó tôi từng tham gia các chương trình nhằm đưa môn thể thao vua tới gần hơn với trẻ em trên khắp nước Anh, cũng như tham gia giảng dạy các lớp căn bản về nghiệp vụ huấn luyện.


Anton Blackwood (A) — Còn tôi đã gắn bó với câu lạc bộ gần 10 năm rồi. Mỗi lần nghĩ lại, tôi thấy mình như trưởng thành dần lên với đại gia đình ở đây. Tôi từng là cầu thủ trong đội tuyển trẻ, sau đó có mặt trong đội hình dự bị. Sau chấn thương, tôi chuyển sang làm huấn luyện viên. Tôi nhận ra đây là cách mình có thể truyền lại tình yêu bóng đá cho thế hệ sau. 


Cùng với Danny, chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình nhằm thúc đẩy phong trào sống tốt và sống khỏe ở châu Á.Ý nghĩa của sự hợp tác giữa câu lạc bộ và AIA trong các chuyến đi này là gì?

D — Bóng đá là môn thể thao tuyệt vời, hướng mọi người tới cuộc sống khỏe mạnh hơn. Thông qua những trận cầu, người chơi không chỉ nâng cao thể lực mà còn học được rất nhiều kỹ năng mềm như tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, và nâng cao sự tự tin. Đó là những kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần trong cuộc sống.


Đây chính là lý do cho sự hợp tác giữa Tottenham Hotspur và AIA. Thông qua bóng đá, chúng tôi tin tưởng và hy vọng có thể truyền cảm hứng về lối sống lành mạnh, nâng cao tuổi thọ và gia tăng nhận thức về sức khỏe cộng đồng.


Anton hướng dẫn các vận đông viên trong “Ngày hội Các chân sút nhí” tại TP. HCM
Anton hướng dẫn các vận đông viên trong “Ngày hội Các chân sút nhí” tại TP. HCMChuyến đi tới Việt Nam lần này của hai anh có gì thú vị?

A — Đây là lần đầu tiên Tottenham Hotspur đến Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự là người “mở đường”, đại diện cho câu lạc bộ gặp gỡ với rất nhiều chân sút nhí ở đây.


Trong khuôn khổ chương trình, chúng tôi đã chọn được 12 ứng cử viên từ “Ngày hội Các chân sút nhí” tại TP. HCM, và sẽ chọn thêm 12 bé từ Hà Nội để tham gia “Trại hè Ngoại hạng” tại Thái Lan. 


Qua những hoạt động này, chúng tôi hy vọng có thể giúp các chân sút nhí phát triển kỹ năng và chiến thuật sân cỏ, cũng như chia sẻ với các bé cách để trở nên khỏe mạnh hơn.


D — Chúng tôi đã tới nhiều nước, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Campuchia, Indonesia, và lần này là Việt Nam. Trải qua 20 chuyến đi, gặp hơn 7.500 người, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau là một điều vô cùng may mắn đối với chúng tôi. Những trải nghiệm này là điều tôi rất thích về công việc của mình.


Ngày hội Các chân sút nhí

Danny và Anton trong quá trình hướng dẫn các vận động viên nhí


Hai anh có thể chia sẻ tầm quan trọng của các hoạt động thể chất đối với trẻ?

D — Không chỉ riêng tập thể thao, mà qua những trò chơi, hoạt động đơn giản, các em sẽ học được rất nhiều kỹ năng. 


Đơn cử như trò chơi đóng giả. Các bé có thể giả làm siêu nhân, làm thầy giáo, hay làm bố mẹ, và nhập vai với các tình huống thực tế như phạt cấm túc hay kết hôn. 


Những hoạt động này không chỉ kích thích trí tưởng tượng của trẻ, mà còn giúp các em nhận thức về xã hội, tăng cường kỹ năng giao tiếp. Vì vậy, tuy đơn giản, những giờ phút chơi đùa mang đến rất nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tâm lý cho các em.


Trong những bài tập chuyên môn, chúng tôi cũng cố gắng tạo ra sự vui vẻ, thoải mái để kích thích các vận động viên nhí. Chương trình sẽ xoay quanh các kỹ năng bóng đá là chính, nhưng chúng tôi cũng khuyến khích các em khám phá, đề cao sự tự chủ, vừa chơi vừa học, như cách các em đùa nghịch hằng ngày.


Anton và Danny cùng các chân sút nhí
Anton và Danny cùng các chân sút nhíKhi huấn luyện các vận động viên nhí, điều gì là khó khăn nhất?

A — Công việc huấn luyện đòi hỏi phải hiểu rõ khả năng của từng trẻ và lên giáo án phù hợp. Mỗi trẻ đều có năng lực riêng. Ngay cả với những trẻ có tiềm năng, đôi khi các bé lại quá tự tin. Điều này tạo nên những thử thách nhất định cho huấn luyện viên.


Dựa vào năng lực của vận động viên nhí, tôi sẽ xác định các điểm mạnh và cố gắng giúp các em phát huy. Đối với những mặt chưa tốt, chúng tôi không xem đó là rào cản hay điểm yếu, mà là những điểm có thể cải thiện theo thời gian. Nếu trẻ còn gặp khó khăn, tôi sẽ tìm cách để giúp các em vượt qua bằng những chương trình huấn luyện cụ thể.


Ngày hội Các chân sút nhíD — Với tôi, gian nan nhất là làm sao để dành thời gian cho mọi thành viên trong đội, tối ưu hoá thành tích và sự phát triển của từng cá nhân qua các giai đoạn huấn luyện. 


Tuỳ theo khả năng, trong mỗi đội thường sẽ chia ra nhóm khá, nhóm kém, và nhóm trung bình. Nếu là một huấn luyện viên có kinh nghiệm, qua những bài tập, bạn sẽ thúc đẩy những người chơi khá, cũng như động viên nhóm kém hơn. Nhưng các bài tập này cũng cần phải phù hợp với nhóm trung bình, giúp người chơi từng bước nhích đến nhóm trên.


Nhưng tất nhiên chương trình này cũng cần linh hoạt thay đổi cho phù hợp. Khi bài tập dễ hơn khả năng của các em, bé sẽ dễ mất hứng, không còn động lực để cố gắng nữa. Ngược lại, nếu trẻ tập luyện quá mức thì cũng sẽ nhanh nản và dễ bỏ cuộc. 


Vì vậy, mỗi buổi tập gần như “trận chiến” vì tôi luôn phải tìm ra những ý tưởng mới, tạo động lực cho các em trong tập luyện.


Tạo cho bé một sân chơi thú vị, kích thích sự khám phá và học hỏi trong khi vẫn đảm bảo an toàn
Tạo cho bé một sân chơi thú vị, kích thích sự khám phá và học hỏi trong khi vẫn đảm bảo an toànĐể đảm bảo an toàn trong tập luyện, phụ huynh và các bé cần lưu ý những gì?

D — Một môi trường học tập trong đó các em được tự do khám phá là rất quan trọng. Phụ huynh cần thận trọng khi đặt các em vào một sân chơi quá “trật tự”, loại bỏ hết những yếu tố kích thích sự tò mò và khám phá của các em. 


Dĩ nhiên, chúng tôi cũng không muốn các bé bị chấn thương. Để đảm bảo buổi tập hiệu quả, vui vẻ, và hạn chế tai nạn đáng tiếc, trong khi tập luyện, các cầu thủ nhí phải được trang bị đầy đủ giày đá banh, đồng phục, các miếng đệm và phụ kiện cần thiết.Danny, ngoài những dự án huấn luyện cho trẻ nhỏ, anh cũng nghiên cứu Tâm lý Thể thao. Vậy lĩnh vực này là gì? 

D — Với tôi, Tâm lý Thể thao là ngành nghiên cứu về cách mỗi người trong chúng ta học hỏi và đối diện với thử thách. 


Trong huấn luyện thể thao, yếu tố tâm lý có vai trò rất lớn trong thành tích thi đấu. Cá nhân tôi cho rằng, nếu một vận động viên luôn nỗ lực, luôn tự tin, thì cậu ấy hay cô ấy có thể vượt qua các khó khăn, cũng như chịu được áp lực tốt hơn. Đó cũng sẽ là cầu thủ có thể chạy xa hơn, đạt thành tích tốt hơn.


(Ngoài rèn luyện thể chất thì việc củng cố tâm lí cho các em trong thi đấu là vô cùng quan trọng)

“Ngày hội Các chân sút nhí” tại TP. HCMNgược lại, nếu tâm lý không tốt, các cầu thủ dễ bỏ lỡ cơ hội. Xét một cách toàn diện, tôi không đánh giá thấp yếu tố thể lực hay kỹ thuật; nhưng theo tôi, để phân biệt một cầu thủ giỏi và một cầu thủ xuất sắc, hãy nhìn vào cách mà họ đương đầu với các vấn đề tâm lý khi thi đấu. Liệu một nhân viên văn phòng có thể áp dụng những cách giải quyết tình huống của một vận động viên vào công việc bàn giấy? 

D — Tinh thần thép trong thi đấu cũng có thể được áp dụng trong công việc hàng ngày. Mỗi công việc đều có những yêu cầu, áp lực riêng. Là nhân viên, ai cũng muốn hoàn thành công việc, đạt được mục tiêu, chứng minh khả năng của mình. Điều này cũng không khác gì các cầu thủ chuyên nghiệp. Mặc dù hai môi trường khác nhau, nhưng một số kỹ năng cần thiết thì lại khá tương đồng.Trong cuộc việc và cuộc sống, làm sao để đạt được mục tiêu, thành tựu cao nhất?

D — Quan trọng nhất là bạn cần linh động trong việc đặt mục tiêu cho chính mình. Một mặt, bạn cần những kế hoạch cụ thể. Nhưng mặt khác, bạn đừng ngại thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.


Ví dụ, đối với việc tập thể thao, bạn có thể lên kế hoạch tập hàng ngày. Nhưng sẽ rất khó để bạn hoàn thành được điều này vì lý do công việc hay gia đình. 


Đặt mục tiêu cụ thể nhưng linh hoạt là chìa khóa đến thành công
Đặt mục tiêu cụ thể nhưng linh hoạt là chìa khóa đến thành côngCụ thể hơn, đặt mục tiêu 3 buổi tập vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu có vẻ dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu không thể đi vào thứ hai, bạn sẽ dễ mất động lực, vì mình đã bỏ lỡ kế hoạch. 


Mục tiêu linh hoạt nhất sẽ là đi tập 3 buổi một tuần, nhưng không cụ thể ngày nào. Nếu không rảnh thứ hai, bạn có thể đi tập vào hôm khác, miễn là đủ 3 buổi. 


Khi linh động với kế hoạch ngắn hạn, bạn càng có động lực hơn để tiếp tục. Đây sẽ là đòn bẩy để bạn hoàn thành những mục tiêu lâu dài. Trên đây là những ví dụ trong tập luyện thể chất, còn đối với vấn đề dinh dưỡng thì sao? 

D — Tương tự như việc tập luyện, điều quan trọng vẫn là đặt ra những mục tiêu thực tế mà bạn có thể định lượng. Ví dụ, đối với việc giảm cân, bạn nên lên kế hoạch phải giảm bao nhiêu, giảm trong bao lâu, và những bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó. 


Ai cũng bận rộn. Ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày. Vì vậy, tôi tin rằng, với hầu hết tất cả mọi việc, chúng ta đều phải lên kế hoạch cũng như cân đối thời gian sao cho hợp lý nhất.


Huấn luyện viên Tottenham Hotspur trả lời phỏng vấn

(Cuộc gặp gỡ thú vị với Anton Blackwood và Danny Mitchell cùng Lív )


Làm sao để tiến gần hơn đến một lối sống lành mạnh một cách toàn diện?

D — Những ngày ở đây, chúng tôi được biết đến những mục tiêu Eat well, Do well, và Think well từ AIA Việt Nam. Trùng hợp thay, các buổi nói chuyện của chúng tôi cũng tập trung vào những vấn đề này. 


Khi duy trì một chế độ ăn hợp lý (Eat well), bạn sẽ có sức khỏe để luyện tập hiệu quả (Do well), đồng thời duy trì lối suy nghĩ tích cực, tăng thêm sự tự tin (Think well). 


Nếu bạn có thể làm đồng thời cả 3 việc này, bạn sẽ có được lối sống lành mạnh. Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng muốn có một cuộc sống dài lâu, để dành thêm thời gian bên gia đình, người thân, và làm những điều bản thân mong muốn. Cảm ơn hai anh về buổi trò chuyện ngày hôm nay.


Mới nhất