download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Bớt chút tiện nghi, tăng phần sức khoẻ

Veronica Linh6 phút27 Feb 2019
Bớt chút tiện nghi, tăng phần sức khoẻ
“Tiện nghi” – một tính từ nghe xa xỉ nhưng lại là nhu cầu hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Như cuốc Grab đi làm hằng ngày hay bộ phim luyện miệt mài trên Netflix, mọi thứ trở nên thật dễ dàng với những tiện nghi và công nghệ hiện đại. Quá tuyệt vời!


Nhưng sự tiện nghi cũng góp phần tạo nên thói quen lười vận động, ngại ra đường của người dân thành thị, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ. Chúng ta trở thành những con người của sofa, tivi, hay màn hình điện thoại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mỗi người.


Mỗi ngày dành ít phút ngoài trời, hít thở không khí trong lành, vận động nhẹ nhàng đem đến những ích lợi đáng kể cho cả tinh thần và thể chất.Ngại vận động vì ngàn lý do trời ơi

Anh Khang, 32 tuổi, ở Đà Nẵng, cho biết: “Mỗi ngày về nhà đã 6–7h tối, ăn cơm cùng gia đình xong, tôi chẳng muốn đi đâu. Buổi sáng chỉ kịp dậy rồi đi làm cho đúng giờ, chứ không thể ra ngoài chạy bộ hay tập thể dục.” 


Chị Ngọc Quyên, sống ở Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ: “Tôi cũng muốn cho các con ra ngoài hóng gió mỗi tuần. Nhưng quanh nhà chẳng có công viên hay khoảng xanh nào; mà đi xa thì mệt. Cuối tuần, chúng tôi chỉ quanh quẩn trong nhà tự chơi với nhau.”


Thiếu thời gian, thiếu không gian, lười ra ngoài một mình là những lý do rất phổ biến cho thói quen lười vận động. Tuy nhiên, một lý do quan trọng không kém chính là việc thiếu động lực và cảm hứng để “từ bỏ” lối sống tiện nghi thường ngày. 


Tìm kiếm động lực cho việc luyện tập thể thaoVài phút ngoài trời, cuộc đời tươi sáng

Mỗi ngày dành ít phút ngoài trời, hít thở không khí trong lành, vận động nhẹ nhàng đem đến những ích lợi đáng kể cho cả tinh thần và thể chất.


Lợi ích về tinh thầnLợi ích về thể chất


  • Vận động ngoài trời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tim mạch, và cao huyết áp. 
  • Tập thể dục sáng sớm giúp cơ thể hấp thụ lượng vitamin D cần thiết. 
  • Dạo bộ trong rừng giúp cải thiện hệ miễn dịch


Chỉ vài phút vận động ngoài trời cũng đem lại nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần.Giã từ ghế sofa

Huấn luyện viên riêng (PT) của tôi hay nói vui rằng quãng đường chạy dài và khó khăn nhất chính là từ chiếc ghế sofa đến tay nắm cửa. 


Thực vậy, dù bạn là tín đồ tập luyện hay còn mới toanh, thì việc tìm kiếm động lực là thử thách đầu tiên và quan trọng nhất để tạo đà cho sự thay đổi.


1. Tư duy mới, tập phơi phới  

Hầu hết mọi người hiểu về tác dụng của tập luyện đối với sức khỏe. Nhưng đôi khi những lợi ích ấy không đủ thuyết phục ta rời xa chiếc sofa êm ái hay màn hình di động đầy cám dỗ. Vậy làm sao để xử lý vấn đề “nan giải” này?


Thử thay đổi cách nghĩ về việc luyện tập: tạm quên đi những mục tiêu sức khỏe dài hạn, áp lực phải có chân thon, bụng múi; và xem những giờ phút này là một liệu pháp thư giãn, giải tỏa căng thẳng. 


Khi không còn đặt nặng những vấn đề “vĩ mô”, ta có thể thấy việc tập luyện nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Thay vì “hành xác mỗi ngày”, việc tập luyện là cơ hội để sạc năng lượng, thư giãn tinh thần.


Xem việc tập luyện như một quãng thời gian dành riêng cho bản thân bạn.
Xem việc tập luyện như một quãng thời gian dành riêng cho bản thân bạn.Một nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng, những người tập luyện với mục tiêu chính là giảm cân và cải thiện sức khỏe thường sẽ tập ít đều hơn những người tập luyện vì mục tiêu khác.


Thoạt nghe có vẻ phản khoa học, nhưng hãy tạm quên đi những lý do đao to búa lớn để bắt đầu bằng những điều đơn giản như tập để vui, để bản thân thư giãn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy tích cực, và có thêm động lực để tiếp tục thực hiện.Tìm kiếm động lực là thử thách đầu tiên và quan trọng nhất để tạo đà cho sự thay đổi.2. Tìm cạ cứng, tập mới hứng

Để có thêm động lực, hãy chọn hoạt động phù hợp với sở thích của bản thân. Nếu bạn thấy mình cần đến một sự trợ giúp chuyên nghiệp, hãy tìm đến huấn luyện viên được đào tạo bài bản. Ngoài ra, bạn có thể rủ thêm bạn bè, những thành viên trong gia đình, hay thậm chí là thú cưng để tạo ra sự mới mẻ trong luyện tập.


Gợi ý từ Lív


  • Có rất nhiều hoạt động ngoài trời phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người: các môn thể thao đồng đội, chạy bộ, hay các tour leo núi, cắm trại kết hợp du lịch.
  • Thử đưa ra những thách thức với bạn bè, người thân để xem ai sẽ là người chiến thắng. Điều này vừa giúp mình khỏe vừa tìm được người hợp cạ tập chung.
  • Đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng tất cả các cơ hội ở ngoài trời, như đi bộ, đi chợ, mua thức ăn, đổ rác, dắt chó đi dạo, hay là tưới cây ngoài vườn


Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các hashtag như #beactive, #outdoorworkout, hay #nogymneeded trên mạng xã hội để lấy thêm cảm hứng và tạo sự đa dạng trong chương trình tập. 


Cuối cùng, sử dụng các ứng dụng theo dõi, khuyến khích tập luyện như Swarm để check in trên từng cây số, hoặc Instagram để lưu lại những khoảnh khắc bên gia đình, bạn bè khi tham gia các hoạt động ngoài trời. 


Sự thay đổi phải bắt đầu từ trước khi tập, với nỗ lực, sự tự giác và cảm hứng đến từ bên trong.Thay đổi lối sống thoạt nghe qua có vẻ đơn giản. Nhưng sự thay đổi phải bắt đầu từ trước khi tập, với nỗ lực, sự tự giác và cảm hứng đến từ bên trong. Chúc bạn thành công!


Mới nhất