download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Thể thao đồng đội: Vừa vui vừa khỏe

Nghi Ngô6 phút31 Jan 2018
Thể thao đồng đội: Vừa vui vừa khỏe

Thói quen vận động và rèn luyện thể chất không chỉ mang lại cho ta sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối, mà còn giúp tinh thần sảng khoái và làm chậm quá trình lão hóa. So với việc tập một mình, tham gia đội nhóm sẽ giúp bạn nâng cao thành tích và tăng gấp đôi thời gian luyện tập. Vì vậy, ngoài các môn cá nhân, bạn có thể tham gia nhóm tập để vừa tăng tính tương tác, vừa cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. 


Bóng đá, môn thể thao vua ở Việt Nam
Bóng đá, môn thể thao vua ở Việt NamLợi ích của các bài tập đội nhóm

Ở Việt Nam, có rất nhiều môn thể thao đồng đội được ưa chuộng. Đá bóng, đá cầu, hay cầu lông là những hoạt động giải trí không quá kén người chơi hay sân bãi. Bóng rổ được du nhập từ Mỹ cũng đã quen thuộc với các bạn trẻ. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn mới mẻ như Zumba, cross-training hay kickboxing. Dù chọn bộ môn nào, hãy cân nhắc khả năng của bạn và chọn chế độ tập luyện đa dạng, hợp lý để tận hưởng hết lợi ích do những môn thể thao này đem lại.


Các môn thể thao chính là cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ xã hội và phát triển kỹ năng mềm.1. Nâng cao sức khỏe và khả năng phản xạ

Tùy theo cách chơi và đặc điểm cụ thể, mỗi môn thể thao sẽ có yêu cầu về thể chất và sức bền khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết được lượng calo tiêu hao trong một giờ tập luyện liên tục, từ đó chọn môn thể thao có cường độ phù hợp với thể trạng hoặc bổ trợ cho chế độ rèn luyện sẵn có mà bạn đang theo. 

Bảng so sánh năng lượng tiêu hao của các môn thể thao nhómBảng so sánh năng lượng tiêu hao của các môn thể thao nhómTrong các môn thể thao đồng đội, đá cầu nâng cao sự dẻo dai và hạn chế các bệnh về xương sống. Đối với bóng rổ, vận động tay qua động tác dằn bóng, ném bóng, kết hợp với cơ chân khi bật, nhảy liên tục sẽ giúp cơ thể dẻo dai và phát triển cơ bắp ở những vùng này.


Việc chơi các môn thể thao không chỉ làm cơ thể khỏe mạnh mà còn nâng cao phản xạ. Trong môn đá cầu, những kỹ thuật cần sự phối hợp thăng bằng như tâng cầu, đỡ cầu, hay chuyền cầu giúp người chơi nhanh nhạy hơn. Tương tự, nhịp điệu nhanh của bóng rổ giúp nâng cao khả năng nhận thức và phản xạ của bạn khi phải quan sát đồng đội và quyết định đường bóng tiếp theo. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn để xử lý những tình huống bất ngờ. 


Thực hiện những động tác tâng cầu, đỡ cầu, hay chuyền cầu giúp người chơi nhanh nhạy và xử lý linh hoạt hơn.
Thực hiện những động tác tâng cầu, đỡ cầu, hay chuyền cầu giúp người chơi nhanh nhạy và xử lý linh hoạt hơn.2. Nâng cao tính kỷ luật và tạo động lực rèn luyện

Việc tập luyện theo nhóm là cách hữu hiệu để chống lười. Khi tập một mình, bạn có xu hướng buông lỏng, dễ dãi với bản thân. Trời mưa, ngại đi tập. Bỗng nhiên mệt mỏi, hôm khác tập bù cũng không sao! Nhưng khi đã là thành viên của nhóm, mọi người thường có trách nhiệm và đúng giờ hơn để không ảnh hưởng đến người khác.


Khi tập với nhóm, bạn dễ nhìn thấy kết quả khác biệt của mình và người tập chung như thế nào để có phần thúc đẩy bản thân cố gắng hơn nữa. Cụ thể, khi chơi thể thao cùng một bạn tập giỏi hơn, bạn sẽ dễ dàng tăng thời gian và cường độ tập luyện lên đến 200%.


Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.3. Mở rộng các mối quan hệ xã hội và thúc đẩy khả năng làm việc nhóm

Chơi các môn thể thao chính là bài tập nhóm tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ xã hội và phát triển kỹ năng mềm. Với đa số các môn thể thao nhóm, mỗi thành viên cần hiểu rõ vị trí, điểm mạnh yếu của bản thân cũng như nắm rõ chiến thuật thi đấu của cả đội, từ đó phối hợp ăn ý với nhau để tạo nên thành tích tốt nhất. Ngoài ra, qua những trận đấu, bạn sẽ duy trì mối quan hệ thân thiết với đồng đội cũng như có thêm nhiều bạn mới cùng chia sẻ sở thích.


Các môn đối kháng giúp bạn rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và tư duy chiến thuật.
Các môn đối kháng giúp bạn rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và tư duy chiến thuật.4. Tác động tích cực về tinh thần

Bạn có biết, so với việc tập một mình, những hoạt động đội nhóm giúp giảm lo âu và căng thẳng tới 26%? Còn gì vui hơn khi có bạn tập phải không nào! Những pha phối hợp đánh bóng, tung cầu nhịp nhàng trên sân có thể giúp mọi thành viên hưng phấn hơn và tạo ra những trận cười sảng khoái.


Chọn bạn chơi cân sức để việc tập luyện vừa an toàn mà lại vừa vui.
Chọn bạn chơi cân sức để việc tập luyện vừa an toàn mà lại vừa vui.Tập vui và an toàn

Chơi thể thao vui là vậy, nhưng bạn cũng nên chú ý không tập quá sức. Các nhà khoa học nghiên cứu về hoạt động nhóm từ lâu đã chỉ ra một hiện tượng, theo đó các thành viên của nhóm sẽ nỗ lực hơn so với làm việc một mình (the Köhler motivation gain effect). Không ai muốn mình là mắt xích yếu nhất của nhóm, nên bạn liên tục tự bắt mình phải cố gắng thật nhiều để hoàn thành việc luyện tập. Kết quả, nếu bạn tiếp tục cố vượt những thành viên khác mà không hiểu rõ giới hạn, khả năng của bản thân thì có thể dẫn đến chấn thương đáng tiếc. 


Vì vậy, đối với nhóm tập hay đồng đội, quan trọng nhất là bạn tìm được bạn tập có cùng trình độ, sức khỏe hoặc vóc dáng để các bài tập đều phù hợp với cả nhóm, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như cảm thấy việc tập luyện vui vẻ, sảng khoái cho bản thân!
Các địa chỉ tập luyện


  • Cầu lông: nhà thi đấu Phú Thọ hoặc lớp Đánh cầu lông (TP. HCM)
  • Bóng rổ: các trung tâm TDTT tại các quận như quận 4, quận Phú Thọ, và Phan Đình Phùng (TP. HCM), trung tâm thể thao Tuổi Trẻ (Hà Nội)
  • Bóng đá: trung tâm Dương Minh, các đôi đá nghiệp dư tại các sân như Phú Thọ, sân Thành Phát (TP. HCM), sân Bách Việt, sân Mỹ Đình, sân Hoàng Gia (Hà Nội)
  • Các môn thể thao hiện đại theo nhóm như ZumbaMaxFit, SaigonDance, GoldSport; kickboxingcross-trainingGoldSport, BodyFit, T&V Fitness


Mới nhất