download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Tìm thấy bản thân qua võ đạo

Lív 6 phút25 Apr 2019
Tìm thấy bản thân qua võ đạo

Lý Tiểu Long từng nói: “Mục đích của việc tập võ chính là thể hiện bản thân một cách chân thực nhất”. Ngoài mục đích tăng cường thể chất, học võ còn là một hành trình để ta tự khám phá chính mình. Đây cũng là cơ hội để ta tìm hiểu về lịch sử, triết lý, và cả văn hóa, lối sống của vùng đất sinh ra môn võ ấy. 


Học võ là hành trình tự khám phá bản thân.


Muôn màu võ thuật


Người Việt vốn không hề xa lạ với các món quyền cước. Ngoài các môn võ cổ truyền như Vovinam, võ Bình Định, các môn võ du nhập như Wushu, Thái cực quyền, Judo, Taekwondo, hay Muay Thái cũng rất được ưa thích. Cùng Lív điểm qua một vài môn võ đặc sắc nhé.


 • Muay Thái: Được mệnh danh là môn võ của 8 chi (2 chân, 2 tay, 2 cùi chỏ, 2 nắm đấm), tập trung vào sức mạnh và tốc độ, mang đến những cú knockout mạnh mẽ.
 • Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ): Nổi tiếng với các đòn vật và khoá siết lợi hại, giúp tăng cường tính linh hoạt, rèn luyện khả năng xoay chuyển tình thế.
 • Hapkido: Tinh hoa võ thuật xứ Kim Chi kết hợp những đòn đá hiểm hóc với nhu thuật phòng thủ và cả vũ khí khi cần thiết, cực kì linh hoạt trong mọi cự li.
 • Pencak Silat: “Đặc sản” võ học Đông Nam Á với những đòn đánh mô phỏng tư thế của các loài động vật.Võ thuật vừa có nhu vừa có cương, vừa có động vừa có tĩnh.Không chỉ là thể chất

Võ thuật tưởng mạnh mẽ, ồn ào, nhưng lại mang sự tĩnh lặng và nhẹ nhàng. Người tập thoát khỏi những âu lo của cuộc sống thường nhật, tập trung vào hiện tại, vào giác quan và cảm nhận của cơ thể. Khi rũ bỏ những gánh nặng trong tâm trí, ta sẽ giải tỏa căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.


Anh Trần Gia Thành, một giám đốc Marketing trẻ ở Sài Gòn, với hơn 6 năm tập BJJ chia sẻ: “Có thể nói việc tập BJJ mở ra một cánh cổng mới cho mình. Sau buổi tập, mình nhìn nhận các vấn đề một cách thông suốt hơn, qua một lăng kính mới mẻ hơn.” 


Luyện võ giúp ta tự tin vượt qua mọi thử thách.


Tôi luyện tinh thần

Khi nói về ý chí kiên định của con nhà võ, hiếm có hình ảnh nào cô đọng như hình ảnh tay không chặt gạch. Ở Hàn Quốc còn có hẳn một festival võ cổ truyền (Hanmadang) – nơi các võ sư trình diễn những kỹ thuật chặt ván thật đẹp mắt, thể hiện ý chí, nghị lực phi thường của con người.


Anh Thành cũng cho biết luyện võ đã khiến anh trở nên tự tin hơn trước những thử thách. “BJJ dạy cho mình tính kiên trì và sự tự tin. Để đạt được mục tiêu đặt ra, mình nhận ra sự kiên nhẫn và nỗ lực là không thể thiếu. Mình áp dụng điều này vào công việc hiện tại và cả những khía cạnh khác trong cuộc sống.”  


Mục đích của việc tập võ chính là thể hiện bản thân một cách chân thực nhất.Tập đi đừng sợ!

Bạn thấy học võ cũng hay hay nhưng lại ngại hoạt động này không phù hợp với tuổi tác hay cá tính của mình? Đừng lo!

 

1. Võ không phân biệt tuổi tác

Nhiều bé theo học võ từ cấp 1. Nhưng học võ không bao giờ là muộn. Gừng càng già càng cay. Với ý chí và kỷ luật, không gì có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn. Khi đến phòng tập hoặc võ đường, bạn cũng sẽ nhận ra sự đa dạng trong giới tính và tuổi tác của học viên. Không có gì phải ngại cả.


2. Chẳng cần “fit” mới có thể học võ

Nếu không vận động thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ ê ẩm mỏi nhừ sau buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên, việc không có kinh nghiệm tập thể thao có khi lại một là lợi thế đó nhé. Lúc này, bạn giống như một tờ giấy trắng, dễ dàng tiếp thu hơn. Theo thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ về mặt thể lực, sự khéo léo, và khả năng phản xạ của bản thân.


Mục đích của việc tập võ chính là thể hiện bản thân một cách chân thực nhất.Lý Tiểu Long3. Học võ an toàn hơn bạn tưởng

Trái với các thước phim xáp lá cà thật đã mắt, nhiều môn võ hiện đại đã được “thể thao hóa” với những quy tắc nhất định, hạn chế sử dụng những kỹ năng đối kháng quá hiểm hóc. Khi tập đấm bốc hay Muay Thái, võ sinh luôn cần đeo đồ bảo vệ chân và đầu. Hay với BJJ, bạn sẽ được hướng dẫn các bài khóa siết, khống chế đối thủ là chính, và ưu tiên bắt cặp với người tương đồng về vóc dáng.


4. Học võ không phải để oánh nhau

Mỗi võ sinh đến võ đường với một mục tiêu khác nhau. Không phải ai cũng thích thử sức và đối kháng. Các mục đích như học để tự vệ, để giảm cân, hay xả stress cũng khá phổ biến. Bạn không nhất thiết phải tham gia thi đấu nếu không thích. 


Học võ an toàn hơn bạn tưởng.


Học võ ở đâu


Vovinam 

 • Hà Nội: CLB Vovinam ở các trường đại học lớn 
 • TP. HCM: Tổ đường môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, quận 10; CLB Vovinam Hoa Lư, quận 1

Judo

 • Hà Nội: Trường Thể thao Thiếu niên 10-10 quận Ba Đình; Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô, quận Hoàn Kiếm
 • TP. HCM: CLB Judo Hồ Xuân Hương, quận 3; CLB Judo Quận 10 

Karate

 • Hà Nội: Trường Thể thao Thiếu niên 10-10, quận Ba Đình; Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô, quận Hoàn Kiếm
 • TP. HCM: CLB Karate NVH Thanh Niên, quận 1; Karate-do Butoku, quận 4

Taekwondo 

 • Hà Nội: CLB Taekwondo ở quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, và Cầu Giấy
 • TP. HCM: CLB Taekwondo Việt Hàn; CLB Taekwondo TPC Phú Thọ, quận 11

Muay Thái

 • Hà Nội: hệ thống AKC Fitness; hệ thống KickFit 
 • TP. HCM: hệ thống MMA Gym; UFC Gym, quận 2

Kickboxing 

 • Hà Nội: Pace Kickboxing & Fitness, quận Tây Hồ; Dragon MMA, quận Hai Bà Trưng
 • TP. HCM: hệ thống GoldSport; hệ thống MMA Gym

BJJ

 • Hà Nội: Ronin BJJ Hanoi, quận Hai Bà Trưng; Dragon MMA, quận Hai Bà Trưng; CLB BJJ Hà Nội, quận Đống Đa
 • TP. HCM: Saigon Sport Club, quận 7; UFC Gym, quận 2; SLL Grappling Club, quận 3 và 7

Võ thuật tổng hợp (Mixed Martial Arts) 

 • Hà Nội: Dragon MMA, quận Hai Bà Trưng; MMA Hà Nội, quận Cầu Giấy
 • TP. HCM: Saigon Sport Club, quận 7; Victory MMA International, quận 2 


Mới nhất