download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Nấu giản đơn, yêu chân thành

Veronica Linh12 phút11 Jun 2018
Nấu giản đơn, yêu chân thành

Long Châu được nhiều người biết đến với vai trò đầu bếp dinh dưỡng đầu tiên ở Việt Nam. Anh từng là khách mời của nhiều chương trình truyền hình về ẩm thực, là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng được mến mộ. Ngoài công việc, Long Châu lại chọn một cuộc sống bình lặng, rời xa Sài Gòn để làm chàng “đầu bếp nông dân”, ngày ngày vừa ươm hạt, trồng cây, vừa nghiên cứu về ẩm thực, dinh dưỡng tại quê nhà. 


Mới đây, anh cho ra mắt cuốn sách “Thuận tự nhiên” với triết lý về cách ăn uống đơn thuần mà đầy đủ, lành mạnh mà ngon miệng. Hãy cùng Lív tìm hiểu thêm về triết lý dinh dưỡng gần gũi với thiên nhiên của đầu bếp Long Châu nhé.


Đầu bếp Long Châu

(Đầu bếp Long Châu - tác giả cuốn sách “Thuận tự nhiên”)
Chào Long Châu, anh có thể chia sẻ với độc giả của Lív cơ duyên nào đưa anh đến với thế giới ẩm thực?

Từ nhỏ mình đã thích nấu ăn. Vì cả nhà ai cũng bận, mẹ bán cá ở chợ, ba đi rẫy, anh chị đi học, nên cứ tan học là mình lại nấu cơm canh phụ mọi người. Lớn hơn một chút, mình còn chuẩn bị bữa trưa để ba mang đi rẫy. Mình còn thi nấu ăn và đạt giải nhì của trường cấp ba. Cứ như thế, nấu ăn dần trở thành niềm vui và đam mê lớn nhất của mình.


Hồi đó, mình ấp ủ ước mơ về một nhà hàng nho nhỏ, nơi mình có thể vào bếp, nấu nướng cho mọi người. Chỉ cần mọi người ăn ngon là mình thấy vui rồi. Sau khi tốt nghiệp đại học, mình thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phục vụ, pha chế, quản lý nhà hàng, thậm chí lấn sân sang bất động sản. Nhưng rồi mình nhận ra, trong công việc, nên đặt sở thích và đam mê lên trên hết, chứ không thể cứ nghĩ về thu nhập. Vậy là mình bỏ tất cả, quyết theo nghề bếp một cách chuyên nghiệp.


Thuận tự nhiên

(Món ngon, đầy đủ dinh dưỡng từ những thực phẩm đơn giản)


Có bước ngoặt nào làm anh thay đổi quyết định?

Tất cả mọi thứ đến với mình rất tự nhiên và không có nhiều bước ngoặt chính xác. Khi ấy, tình trạng thực phẩm bẩn và biển ô nhiễm đang khá nhức nhối. Mình tự hỏi bản thân có thể làm gì để góp phần cải thiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe và môi trường sống, cũng như kêu gọi sự quan tâm từ mọi người xung quanh. 


Dần dần, mình càng hứng thú hơn với những vấn đề trên, và càng chắc chắn hơn về quyết định của mình. Lúc ấy, mình cứ nghĩ, mình sẽ là đầu bếp dinh dưỡng đầu tiên ở Việt Nam, mình sẽ nổi tiếng, sẽ đi đầu trong lĩnh vực ăn uống lành mạnh. 


Nhưng rồi cuối cùng, mình chọn một ngã rẽ lặng lẽ và bình dị. Bởi với mình, một điều không kém phần quan trọng là lắng nghe trực giác mách bảo và làm những gì bản thân cảm thấy thoải mái nhất.


Không thể cứ đặt mục tiêu ‘tôi sẽ ăn uống lành mạnh’ là thay đổi được trong nay mai. Chúng ta cần làm từng bước, bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.Ngoài ra, mình cũng đã theo đuổi việc tu thiền ở Myanmar. Sau trải nghiệm này, mình ngộ ra bản thân vốn không có duyên với con đường này, và thực ra mình có thể cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, cũng như theo đuổi đam mê của bản thân với nghề đầu bếp. 


Mình từng nghĩ, để thay đổi một thói quen, trước tiên ta cần phải thay đổi suy nghĩ của bản thân, từ đó mới hành động. Nhưng mình nhận ra, trong chế độ dinh dưỡng, không thể cứ đặt mục tiêu “tôi sẽ ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe” là thay đổi được trong nay mai. Chúng ta cần từng bước thay đổi, từ những điều nhỏ nhất. 


Chuyến đi Myanmar giúp mình nhận ra tình yêu cuộc sống sâu sắc, mong muốn kết nối hơn với tự nhiên và tìm về cội nguồn của thực phẩm. Khi bản thân ý thức được điều này, mọi người sẽ thay đổi từ từ, dần chọn con đường của sự tử tế, cả về mặt thể chất lẫn tâm hồn.


Nấu giản đơn, yêu chân thànhAnh có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của tựa sách nấu ăn “Thuận tự nhiên” vừa được ra mắt?

Thực ra mục đích của sách không đơn thuần là dạy nấu ăn. Thông qua sách, mình còn muốn chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng. 


“Thuận tự nhiên” đề cập đến những nguyên liệu và cách nấu ăn tự nhiên nhất. Đối với việc chọn mua thực phẩm, sách đề cập đến việc ăn uống theo mùa, dùng thực phẩm địa phương, không dùng chất phụ gia. Hãy học cách lắng nghe cơ thể để có bữa ăn cân bằng.


Ngoài ra, mình còn muốn gửi gắm thông điệp về cách sống thảnh thơi, không vội vã, chăm chút bữa ăn bằng tình yêu, gia đình quây quần bên mâm cơm. Tất cả đều rất tự nhiên.


Long Châu chia sẻ, tất cả mọi thứ đến với anh đều rất tự nhiên và không có nhiều bước ngoặt chính xác.
Long Châu chia sẻ, tất cả mọi thứ đến với anh đều rất tự nhiên và không có nhiều bước ngoặt chính xác.Cuốn sách này nằm trong một chiến dịch hướng đến cộng đồng của Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ AIA. Vậy lý do gì khiến anh chọn hợp tác với AIA trong dự án này?

Trước khi AIA ngỏ lời hợp tác, mình đã từ chối lời mời của nhiều nhãn hàng về thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Nếu bản chất của các sản phẩm, dịch vụ ấy không tử tế, không vì lợi ích sức khỏe, không phù hợp với những điều kiện mình đặt ra, thì dù thù lao rất cao, mình cũng đành từ chối. 


Với AIA, mình rất thích tên gọi AIA Vitality (Cùng sống khỏe), cũng như lối sống lành mạnh mà AIA muốn cổ động. Đó cũng là mong mỏi của mình khi bước chân vào con đường này. AIA là hậu phương vững chắc, đồng thời cũng là người bạn đồng hành, cùng mình truyền tải thông điệp sống khỏe, chia sẻ với cộng đồng. Đây là một dự án rất tử tế mà mình cảm thấy hài lòng.Hiện tại anh chuyển về sống tại quê Đắk Lắk để tìm sự bình yên, gần gũi thiên nhiên, ngày ngày trồng cây, nấu ăn, và làm việc. Việc làm vườn có ý nghĩa như thế nào với anh? 

Khi còn bé, mình suốt ngày ra vườn, leo trèo, ươm hạt, trồng cây. Hầu hết cây quả sau vườn là do mình trồng, có cây chôm chôm đã hơn 16 năm. Mình còn ra rẫy phụ ba tưới nước, chăm cây. Không chỉ vậy, mình tự nuôi heo, chim, thỏ, và sóc. Hồi ấy mình còn đi bắt trứng kiến vàng về cho gà ăn. Nên có thể nói, cả tuổi thơ của mình là vườn, là cây, là chim thú.


Khi sống gần với tự nhiên, bạn sẽ cảm nhận được tính chất đặc trưng của từng mùa như màu nắng, màu trời, mùi đất và cỏ cây hoa lá. Chỉ cần nhắm mắt và hít một hơi là mình sẽ biết đây là mùa gì, mùa hái cà phê, mùa phơi lúa, hay mùa mưa tỉa đậu phộng. Với mình, mùa bắp có bắp luộc thơm lừng, mùa hoa cà phê có mật ong, mùa nghệ có màu vàng ươm. Thay vì bốn mùa, thì mình sẽ chia một năm dựa theo cây trái và thời tiết, như mùa sầu riêng hay mùa bơ chẳng hạn. 


Sự trù phú của thiên nhiên là nguồn cảm hứng sáng tạo món ăn cho Long Châu.
Sự trù phú của thiên nhiên là nguồn cảm hứng sáng tạo món ăn cho Long Châu.Trong sách có đề cập đến việc ăn uống theo mùa. Mùa hè sắp đến, anh có thể chia sẻ việc áp dụng nguyên lý này trong chế biến và bảo quản đồ ăn như thế nào?

Đối với bữa ăn hàng ngày thì mình có gì ăn nấy thôi. Mình hay chuẩn bị các món quen thuộc, đơn giản cho cả nhà với các loại rau trong vườn. Đó có thể là rau má trộn dầu giấm, cá kho với cà chua dại hay đu đủ muối, canh chua dọc mùng. Lâu lâu mình cũng nấu bún riêu hay bún cá, ăn kèm với các loại rau trong vườn.


Hiện tại mình mới thu hoạch nghệ. Củ nghệ sẽ được phơi khô, xay bột, để dành nấu ăn, và ngâm mật ong. Cà phê cũng có thể phơi khô để rang cả năm. Khi thu hoạch đậu phộng, mình sẽ ép lấy dầu, làm bơ đậu phộng. Tháng năm tới, mình sắp trồng ít gừng, khi gần tết lành lạnh sẽ có mứt gừng nhâm nhi. 


Mình còn rất mê các món muối và lên men tự nhiên như dưa kiệu, đu đủ, su su, hay sung muối. Ngoài ra còn có thể kể đến chanh muối trị ho, chuối lên men giấm, hay dâu tằm lên men rượu.


Đầu bếp Long Châu

(Long Châu - tác giả cuốn sách “Thuận tự nhiên”)


Mỗi thế hệ lại có sở thích, khẩu vị khác nhau. Khi nấu ăn, làm sao để nuông chiều khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình?

Nhà mình có tới 4 thế hệ là mẹ, các chị và mình, rồi tới cháu và chắt. Gia đình mình thường cùng nhau dùng bữa. Dù các chị đã ra riêng, nhưng truyền thống ấy vẫn được giữ đến tận bây giờ. 


Dù có sự chênh lệch về độ tuổi, nhưng khẩu vị cả nhà hầu như không mấy khác biệt. Ở quê, mọi người đều ăn cơm nhà, ít khi ra hàng quán, nên thói quen ăn uống ít khi thay đổi. Có khác chăng là bây giờ, cả nhà đã nói không với các loại bột ngọt hay bột nêm, và ăn uống tự nhiên hơn. Trong “Thuận tự nhiên”, anh cũng có hướng dẫn nhiều món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình. Vậy có món nào gắn liền với kỷ niệm bản thân?

Canh bắp cải cuộn nấm là món mình nhớ nhất. Hồi ấy, nhà mình thường ăn khổ qua nhồi nấm hay đậu hũ vào ngày rằm. Vì mình không hảo đắng, mẹ đã khéo léo thay thế khổ qua bằng bắp cải.


Canh bắp cải cuộn nấm, trang 58, sách “Thuận tự nhiên”
Canh bắp cải cuộn nấm, trang 58, sách “Thuận tự nhiên”Anh thường lấy cảm hứng để sáng tạo, chế biến món ăn từ đâu?

Cảm hứng của mình đến từ cuộc sống hằng ngày, từ những câu chuyện của mẹ, của bà, hay những trải nghiệm du lịch, những món ăn truyền thống của từng vùng miền. Nhiều khi việc lướt Internet, đọc sách cũng giúp mình nghĩ ra nhiều ý tưởng mới. 


Ngoài ra, sự phong phú, đa dạng của nguyên liệu thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng cho mình. Với mình, bất cứ nguyên vật liệu nào cũng có một cách chế biến đơn giản và ngon lành. Để tìm ra cách biến hóa phù hợp nhất, ta cần biết trân trọng, “lắng nghe”, và dành thời gian tìm hiểu những đặc tính của loại thực phẩm ấy.Mùa mưa sắp tới, anh có thể giới thiệu cho độc giả một món đơn giản từ sách “Thuận tự nhiên” để chống lại những cơn cảm vặt?

Vậy mình cùng ăn súp khoai lang và hạt chia nha. Nếu trời lạnh lạnh, bạn còn có thể thêm xíu gừng hay bột quế, vừa ngon mà vừa khỏe.


Súp khoai lang và hạt chia, trang 68, sách “Thuận tự nhiên”
Súp khoai lang và hạt chia, trang 68, sách “Thuận tự nhiên”Hiện nay, không chỉ trong ăn uống, mà nhiều người cũng đang theo đuổi lối sống tìm về tự nhiên. Vậy theo anh, làm sao để mọi người “hồn nhiên như cây cỏ” giữa cuộc sống hiện đại đầy bận rộn?

Khi tự nhìn lại chính mình, đôi khi ta chợt nhận ra rằng mình sống quá vội. Bản thân luôn bị cuốn theo những dòng ham muốn, những chiều bận rộn, mà không có một phút giây lắng đọng. 


Nhiều bạn sẽ hỏi, vậy phải làm sao? Mình thường chia sẻ với các bạn trẻ về lối sống tự do, làm việc tử tế, mang lại niềm vui cho bản thân và có ích cho cộng đồng. 


Với những mẩu chuyện này, mình còn hy vọng có thể tạo cảm hứng sống khỏe, thông qua từng bước nhỏ như ăn uống thuận tự nhiên, lành mạnh hay tham gia các hoạt động thể chất. Đối với mình, chế độ dinh dưỡng hợp lý là một cách để tự chăm sóc bản thân, ăn để “đẹp xuất sắc”. Đây là tiền đề để ta có thể cảm nhận những niềm vui giản đơn, những khoảnh khắc lắng đọng trong cuộc sống. Cảm ơn anh!
Sách “Thuận tự nhiên”(NXB Thế Giới), bìa mềm, 90 trang, khổ 18 ✕ 23cm, hiện đã có mặt tại các nhà sách và hệ thống phân phối trên toàn quốc.


Mới nhất