download offer cover
Bạn có muốn nhận 5 công thức nấu ăn miễn phí từ LIV không? Đồng ý

Chuyện không của riêng ai: Nghiện điện thoại

Nghi Ngô10 phút08 Nov 2018
Chuyện không của riêng ai: Nghiện điện thoại

Liên Anh, beauty blogger, là người gắn liền với máy tính và điện thoại hàng ngày. Vì tính chất công việc luôn đòi hỏi nội dung nóng sốt, cô sử dụng các thiết bị công nghệ mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí, lúc ngủ cô cũng không tắt thông báo mà chỉ chuyển sang chế độ rung. 


Chí Trung là nhân viên kế toán của một công ty tại Hà Nội. Tuy không dùng cho công việc, với Trung, điện thoại cũng là vật bất ly thân cho các mục đích giải trí như lướt mạng xã hội, chat, và đặc biệt là chơi Liên Quân bất cứ khi nào rảnh rỗi.


Kỷ nguyên di độngKỉ nguyên di động

Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có thể nhìn thấy một phần của mình trong Liên Anh hay Chí Trung. Hiện nay, điện thoại không chỉ dùng để liên lạc mà còn là trợ thủ công việc và thiết bị giải trí không thể thiếu. Không dừng ở đó, điện thoại ngày càng có nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ chi trả, mua sắm, và tập luyện thể thao


Với chiếc điện thoại trong tay, ta dường như nắm quyền điều khiển mọi thứ quanh mình. Thế nhưng, đâu là giới hạn cho việc sử dụng này? Làm sao để ta có thể cân đo những tác dụng và tác hại của thiết bị di động? Trong loạt bài về digital detox này, Lív sẽ cùng bạn phân tích hiện tượng này và lắng nghe chia sẻ của những người trong cuộc về cách họ sử dụng thiết bị công nghệ nhé.Kết nối liên tục

Công nghệ làm thay đổi hành vi và thói quen của người dùng, tạo nên những liên kết mới giữa những khái niệm tưởng chừng không có sự liên quan. Cho dù ở chế độ rung, một chiếc điện thoại trong tầm mắt cũng tạo cho ta cảm giác mình đang kết nối liên tục. Điều này dễ làm bạn phân tâm, và dễ gây ra sai sót trong công việc. Hơn 55% quản lý khi được hỏi cho biết điện thoại là nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên mất tập trung, theo sau đó là internet (41%), social media (33%), và email (26%).


Vì vậy, để tránh bị gián đoạn suy nghĩ, hãy hạn chế sử dụng điện thoại nếu có thể khi đang làm việc. Đầu tư thời gian và tâm trí vào một việc cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Bạn có biết, theo một nghiên cứu, chỉ có 2% dân số là thực sự giỏi multitasking thôi nhé!


Ngoài việc gây mất tập trung trong công việc và điều khiển phương tiện giao thông, nghiện smartphone còn làm bạn mất ngủ, giảm thị lực, và ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội.


Kết nối liên tục

(Nghiện smartphone sẽ làm bạn mất ngủ, mất tập trung và giảm thị lực)


Tại Anh, một nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá về ảnh hưởng của điện thoại trong giao tiếp. Trong một phòng kín, hai người lạ mặt được mời chia sẻ về một sự kiện thú vị xảy ra trong tháng. Mặc dù nhiều người không để ý, trong phòng này còn đặt một chiếc điện thoại (nhóm A) hoặc một quyển sổ tay (nhóm B). Mặc dù không có sự tương tác với những vật này, so với nhóm B, kết quả khảo sát về sự thân mật của buổi nói chuyện của nhóm A thấp hơn hẳn.


Vì vậy, việc thanh lọc thông tin và giảm bớt các tác động của công nghệ nói chung và điện thoại nói riêng sẽ khiến cuộc sống của mỗi chúng ta thư thả và tinh thần thoải mái hơn.Giờ nào việc nấy

Để phân bổ thời gian hợp lý, bạn có thể tự lên những task bạn phải thực hiện trong ngày, ứng dụng tương ứng, và dành một khoảng thời gian riêng cho công việc đấy. Hãy tắt notification của những ứng dụng không nằm trong khoảng giờ quy định. Hạn chế trả lời email công việc vào cuối tuần. Tại nhà, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này đối với việc lướt Facebook, “like dạo” trên Instagram, hay kiểm tra tin nhắn Viber.


Hãy từng bước áp dụng các cách detox này, thay đổi thói quen từng chút một. Nếu quá khắt khe với bản thân, bạn có thể dễ nản lòng và bỏ cuộc.Quay trở lại với Liên Anh, khi nhận ra công việc khiến mình không thể rời mắt khỏi điện thoại, cô quyết định sắp xếp lại thời gian biểu để cuộc sống dễ thở hơn. Với những email không quá gấp gáp, cô thường tập trung trả lời trong vòng một tiếng rưỡi buổi sáng, phần còn lại để sang ngày hôm sau.


Đến tối, Liên Anh cũng chỉ dành một tiếng rưỡi để viết các post cho trang cá nhân và hoàn thành các việc cần thiết trên mạng xã hội. Ngoài những khoảng giờ quy định, Liên Anh chỉ trả lời email từ danh sách đối tác rất quan trọng hay tin nhắn từ group các thành viên trong gia đình.Lấy độc trị độc

Không ai có thể ép bạn ngừng sử dụng điện thoại của mình. Do vậy các biện pháp cắt giảm thời gian sử dụng smartphone thường đòi hỏi sự tự giác của người thực hiện. Tuy nhiên, đôi khi một ít hỗ trợ từ chính công nghệ sẽ giúp ta detox suôn sẻ hơn.


Ứng dụng Forest là một trò chơi trồng cây thú vị, giúp bạn cai nghiện điện thoại qua những thử thách hẹn giờ. Để sử dụng, bạn chỉ cần đặt một khoảng thời gian không sử dụng điện thoại. Cây sẽ dần lớn lên trong khoảng thời gian này và giúp bạn mở ra những phần thưởng khác. Ngược lại, cây sẽ chết nếu bạn lỡ “sa ngã”.


Nặng đô hơn, Moment là một ứng dụng giúp bạn theo dõi thời gian sử dụng điện thoại và giới hạn thời gian sử dụng. Quá thời gian này, ứng dụng sẽ tự động gửi notification liên tục trên màn hình để làm gián đoạn tương tác của bạn với điện thoại. (Bạn vẫn có thể thực hiện chức năng nghe gọi bình thường.) 


Biến ảo thành thật

(Biện pháp cắt giảm thời gian sử dụng smartphone thường đòi hỏi sự tự giác của người thực hiện)


Biến ảo thành thật  

Trở lại với câu chuyện của Trung, dù ở nhà hay đi chơi cùng bạn, cậu cũng liên tục bấm game. Những lúc dứt mắt ra khỏi game thì Trung lại ngay lập tức chuyển sang Messenger và Viber. Nhiều lần cậu bị bố mẹ góp ý vì mải tập trung vào màn hình mà ít quan tâm tới mọi người xung quanh. 


Ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh tương tự, có khi ngay tại bữa ăn nhà mình. Thay vì tập trung vào các kết nối ảo, hãy tập quan tâm hơn đến mọi việc xảy ra xung quanh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hạn chế không kiểm tra điện thoại khi ở cùng bạn bè hay gia đình. 


Với Chí Trung, để hạn chế smartphone, cậu đã tự đặt ra cho mình một thử thách nho nhỏ, đó là không dùng điện thoại trong tất cả các bữa ăn cùng gia đình. Hình phạt mà Trung tự nhận nếu không thực hiện được là rửa hết đống chén bát sau bữa ăn. Nhờ các thành viên trong gia đình nhiệt tình cổ vũ cũng như tích cực “giám sát” mà dần dần Trung thấy thói quen này không khó bỏ như cậu vẫn nghĩ. Cám dỗ từ mạng xã hội

Không chỉ riêng thế hệ trẻ, khoảng 62% người trưởng thành cảm thấy tự tin hơn khi nhận được những tương tác tốt từ mạng xã hội. Những reaction, like, và thumbs-up từ mạng xã hội sẽ được não ghi nhận như một dạng phần thưởng khuyến khích, kích thích sản xuất dopamine. Lúc này, ta sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc trong một thời gian ngắn


Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người luôn mong chờ những thông báo từ điện thoại. Dần dần, việc kiểm tra điện thoại trở thành thói quen vô thức không thể kiểm soát. Để detox hiệu quả, bạn nên lọc các thông tin không cần thiết trên các mạng xã hội, giảm các notification, từ đó hạn chế thời gian dùng điện thoại.


Với Facebook, bạn có thể bắt đầu bằng việc bỏ theo dõi các trang, nhóm hoặc sắp xếp bạn bè vào các nhóm nhất định và thiết lập thứ tự theo dõi theo sự ưu tiên. Người dùng Instagram có thể tránh “nhiễu loạn” bằng cách bỏ thông báo những hoạt động như Live hay Story. Với các ứng dụng Zalo, Viber, bạn hãy chặn tin nhắn lạ hay quảng cáo để không bị phiền.


Hãy tự đặt ra các giới hạn sử dụng cho bản thân. Ví dụ, trong bữa ăn tối, mọi thành viên trong gia đình có thể chồng điện thoại và dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện.
Hãy tự đặt ra các giới hạn sử dụng cho bản thân. Ví dụ, trong bữa ăn tối, mọi thành viên trong gia đình có thể chồng điện thoại và dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện.Làm chủ công nghệ

Khi được hỏi về bí kíp để cân bằng cuộc sống, Liên Anh chia sẻ: “Quan trọng nhất là khi buông điện thoại xuống, bạn thật sự cần ‘buông’ cả trong chính tâm trí mình.” Không gì tệ hơn cảm giác điện thoại lúc nào cũng như đang rung rung ngay cả khi chẳng có ai liên lạc. 


Quan trọng nhất là khi buông điện thoại xuống, bạn thật sự cần ‘buông’ cả trong chính tâm trí mình.Để tránh bỏ cuộc giữa chừng, bạn hãy áp dụng các cách detox này một cách từ từ và lần lượt. Nếu quá khắt khe với bản thân, bạn có thể dễ nản lòng. Ban đầu, bạn có thể áp dụng một mẹo duy nhất, rồi tăng thời gian thực hiện, và dần dần kết hợp các cách khác. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tìm về thiên nhiêntĩnh tâm từ Lív.


Smartphone đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà những thiết bị này đem lại, tuy nhiên việc cân bằng và tiết chế sử dụng sẽ giúp ta không trở thành nô lệ của công nghệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số.


Mới nhất